DMCA.com Protection Status

Sống với đam mê nào có dễ dàng

Đã bao giờ, bạn kẹt giữa dòng xe tắc cứng và tự hỏi mình là ai, khác biệt ra sao với tất cả những con người đang hối hả trên đường? Hoặc có những lúc thấy tai mình ù đi, còn những bài giảng thì cứ trôi tuột, khi mà những gì bạn được dạy chẳng phải là thứ bạn thật sự muốn học. Hay dành cả tiếng chỉ để nhìn lên bầu trời trong một ngày xám ngoét và thắc mắc rằng liệu tương lai thì mình sẽ ổn chứ?

Tôi vẫn thường làm những điều đó, nhưng những cuốn sách vẫn thường khuyên chúng ta là “Bạn phải theo đuổi đam mê của mình vì đó là chìa khóa quyết định tương lai. Hãy làm những việc mà bạn đam mê nếu bạn muốn chạm đến thành công.”

Nhưng…thực tế thì…

Sống với đam mê nào có dễ dàng


Sống với đam mê nào có dễ dàng

Mọi chuyện thật đơn giản khi chúng ta 5 tuổi. Khi ấy chỉ với vài tờ giấy, hộp bút màu hay với bộ đồ chơi, chẳng có một nhiệm vụ gì cả. Có cả một thế giới trong trí tưởng tượng, trong các bức vẽ, trong những miếng đồ chơi sắc màu. Chúng ta say sưa quên ăn quên ngủ, gào khóc vì nó. Mọi thứ thực sự thú vị khi được làm những điều mình ưa thích. Và đã có lúc, đam mê là một thứ khi mà ta nghĩ đến, đủ làm ta mỉm cười.

Giờ thì tôi đã có nhiệm vụ cho mình. Họ hàng muốn có một câu trả lời hay cho dịp lễ tết khi hỏi “kỳ này cháu đạt học sinh gì?” Còn tôi, tôi muốn…học thật giỏi, muốn lớn lên làm trụ cột gia đình, muốn có một tương lai sáng lạng. Có cả một đống thứ mà ta cần học để đạt được những điều đó.

Nhưng…cũng có lúc bạn đủ lớn để tự hỏi, những thứ bạn đang học có đúng là thứ mình muốn hay không?

Chúng ta sống trong cái xã hội mà nhiều bậc cha mẹ mong muốn con cái có một công việc văn phòng ổn định thay vì cầm bút vẽ 15 tiếng mỗi ngày, dành hàng giờ để luyện thanh hay là toát mồ hôi trong phòng tập nhảy.

Ta bối rối giữa những lựa chọn và hy vọng…cha mẹ mình đúng.

Cũng có khi bạn muốn mình là một ngoại lệ và nhận lại những sự thất vọng. Có quá nhiều thứ được xã hội xếp vào lông bông và ít có tương lai.

Rồi, ta vào đại học…chính thức từ bỏ đam mê hội họa để học tài chính ngân hàng

You might also like More from author

1 Comment

Leave A Reply

Your email address will not be published.