DMCA.com Protection Status

TRI KỶ CỦA ĐÀN ÔNG

Càng trải đời tôi càng hiểu rằng dù có sống thêm vài chục năm thì thứ quý giá nhất tôi kiếm được vẫn là bạn bè. Bạn bè không nuôi sống tôi, nhưng cho tôi động lực để nuôi sống mình.

bạn bè, cuộc sống
Bạn bè là động lực cho tôi

Thỉnh thoảng tôi có để ý về điều người ta hay than vãn trong các cuộc chuyện phiếm. Vấn đề thì rất nhiều, nhưng thường có đề cập đến việc không ai hiểu mình, không ai để chia sẻ, không ai đáng để tin tưởng… theo một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Bố mẹ, anh em, người tình, vợ con, thậm chí bạn bè đều không thỏa mãn được nhu cầu đó của họ. Vậy nên nhiều người hay kể lể về việc mình phức tạp thế nào, hoặc để lộ cảm xúc tiêu cực một cách bừa bãi, hoặc ngược lại khô khan một cách kỳ lạ. Tôi nhận ra điều người ta hay thiếu nhất là một người bạn thực sự.

Để kết bạn rất dễ, nhưng để có bạn tâm giao cả đời thì lại khó vô cùng và đôi khi hên xui. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa bạn chỉ loanh quanh trong xó đời mình chờ một ai đó đến. Bạn hoàn toàn có thể tự đi tìm cho mình một vài tri kỷ, trước hết là bằng việc hiểu vì sao chúng ta cần một người như thế trong đời.

Chúng ta luôn cần người sát cánh

chia sẻ, sát cánh
Chúng ta cần người sát cánh

Tình bạn của đàn ông có nguồn gốc nguyên thủy là sự liên minh để sinh tồn và săn bắn. Từ thời sơ khai cho đến chiến tranh, những người đàn ông phải chung vai thích cánh với nhau để chống lại kẻ thù.Sự đồng nhất về mục tiêu sinh tồn và sinh hoạt chung dần dà giúp họ hiểu nhau, trung thành tuyệt đối và sẵn sàng hy sinh vì đồng đội. Khi xã hội văn minh hơn, nhu cầu sinh tồn không còn nên liên minh của đàn ông cũng dần mờ nhạt, lùi vào bóng tối lịch sử với các hội kín hoặc giữa những thành viên nam trong gia đình.

Tuy nhiên cho đến ngày nay nam giới vẫn có xu hướng tìm kiếm chiến hữu để chia sẻ các sở thích từ coi bóng, chơi thể thao, đi bar cua gái cho đến ghê gớm như đánh lộn… tóm lại tất cả những hoạt động không bất tiện khi làm chung với đàn ông. Cảm giác có đồng minh đối với loài động vật thoát thai từ lối sống bầy đàn như con người luôn có tác dụng củng cố tâm lý rất tốt.

Chúng ta cần bạn để phát triển

Mọi người có thể cho rằng phụ nữ là giới tính ưa tụ tập, nhưng một thực tế lịch sử là đàn ông có xu hướng lập nhóm cao hơn hẳn và tỷ lệ các hội kín của đàn ông vượt xa của phụ nữ về quy mô, tổ chức và tuổi thọ: Illuminati, Tam Điểm, Bilderberg, Skull & Bones, Ordo Templi Orientis, Thule…

Tạo động lực phát triển

Bỏ qua tính tôn giáo và các nghi lễ có phần dở hơi với người hiện đại, hội kín là nơi quy tụ của những người đàn ông muốn vượt khỏi giới hạn của bản thân; là nơi họ trao đổi sự thông thái cho nhau; thi đua, tranh cãi, chỉ trích, học hỏi và trưởng thành cùng nhau. Đây là hình thái nhóm đặc trưng của đàn ông từ hàng nghìn năm, thông qua thách thức từ những con đực khác để tiến hóa.

Hội kín Skull & Bones của đại học Yale với những thành viên nổi tiếng như George H.W. Bush, George W. Bush, John Kerry

Việc lập nhóm và kết bạn của phụ nữ khác với đàn ông vì nó không bị thúc động bởi nhu cầu tiến hóa cổ xưa đó. Phụ nữ thường tìm đến với người mình có thể chia sẻ cảm xúc và các chi tiết cuộc sống riêng tư. Mặc dù bản thân chuyện này không tiêu cực gì, nhưng nó không dựa trên lợi ích thiết thực nên mối quan hệ này không ổn định, thiếu lý trí và dễ tan vỡ.

Ngày nay hình thái nhóm không còn rõ rệt, nhưng tiền đề của tình bạn ở đàn ông vẫn có đặc điểm tương tự: họ gặp nhau để chia sẻ tư tưởng. Câu chuyện của họ thường xoay quanh trời biển giang sơn hoặc vài vấn đề học thuật nào đó mà họ coi trọng. Sự giao lưu đó tạo nên yếu tố quyết định tình bạn của đàn ông: Sự thấu hiểu và kính trọng. Vậy nên, nếu bạn muốn tìm tri kỷ, hãy dừng những câu chuyện xã giao vô thưởng vô phạt lại ngay và luôn.

Chúng ta cần bạn để không còn cô độc

Mặc dù phụ nữ có xu hướng tự tử nhiều hơn nam giới, nhưng nam giới lại chiếm ¾ tổng số vụ tự tử thành công. Ở tuổi trung niên, cứ 100 ngàn người chết thì có 30 đàn ông và 10 phụ nữ tự tử. Đến độ tuổi 50, tỷ lệ của đàn ông tăng lên khoảng 45 người. Khoan nói chuyện họ quyết chết hơn và làm kín hơn, nguyên nhân nào khiến đàn ông tự tử nhiều đến vậy? Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một nguyên nhân quan trọng là sự cô độc.

Phụ nữ giỏi hơn chúng ta trong việc chia sẻ cảm xúc. Kể cả với người lạ họ vẫn có thể nói hàng giờ về những bực dọc của mình, nhờ đó mà họ không bị trầm cảm vì áp lực. Còn đàn ông kín đáo hơn, chỉ trước mặt những người bạn cực kỳ thân thiết họ mới bày tỏ cảm xúc thật. Những chuyện đó nhiều khi họ không thể giải tỏa với người yêu hoặc gia đình do áp lực về thể diện. Do vậy mà những người đàn ông không có bạn rất khó cân bằng tâm lý và điều chỉnh hành vi. Họ thiếu đi một người quan trọng ở bên cạnh để động viên và truyền nhiệt tình sống vào những thời điểm kiệt quệ trong đời. Họ thiếu đi người dạy họ khái niệm can đảm và dẫn dắt họ ra khỏi khó khăn.

Làm bạn với phụ nữ thì sao?

Tôi có hai người bạn thân là nữ và tôi nghĩ có bạn thân là nữ cũng rất hay. Phụ nữ luôn có lòng trắc ẩn, dễ đồng cảm với những góc yếu đuối của đàn ông và không thẳng tay vùi dập nó như những thằng bạn của chúng ta. Có thể họ không hoàn toàn hiểu điều chúng ta nói, nhưng có những lúc người ta chỉ cần ai đó im lặng ngồi nghe là đủ.

Tuy nhiên bạn sẽ không thể tìm thấy ở cô bạn mình một chiến hữu, một người anh em chia sẻ sở thích, một tri kỷ hiểu được tư tưởng của mình, một tượng đài trí tuệ bản lĩnh để bạn noi theo hay một thách thức để bạn vượt qua. Tóm lại chơi thân với phụ nữ bạn vẫn cân bằng được tâm lý nhưng sẽ chẳng được lợi ích gì về mặt trí tuệ hay phát triển bản thân nói chung.

Tình bạn tri kỷ xuất phát từ những nhu cầu như vậy. Nếu bạn không cần tìm đồng minh vì một mục tiêu cụ thể trong đời và không cần phá bỏ giới hạn của bản thân thì bạn cũng không cần một người bạn. Người bạn cần lúc này chỉ là những ai sẵn lòng buôn chuyện phiếm với bạn những lúc trà dư tửu hậu và kể cho nhau nghe chuyện gia đình như các cô gái vẫn hay làm. Các bạn vẫn có thể vui vẻ và cho rằng thế là thân thiết, nhưng sẽ có lúc bạn gặp bi kịch, rất có thể bạn sẽ không kể cho họ nghe và than thầm rằng đời này không ai hiểu mình.

You might also like More from author

3 Comments

  1. ปั้มไลค์ says

    Like!! I blog frequently and I really thank you for your content. The article has truly peaked my interest.

Leave A Reply

Your email address will not be published.